VOL.1 [LÃO HÓA DA DO MANG KHẨU TRANG] – LÀN DA NHĂN NHEO VÀ CHẢY XỆ Ở VÙNG MẮT TRỞ NÊN RÕ RỆT KHI MANG KHẨU TRANG

Trong khi các biện pháp để chống lại vi rút corona chuẩn mới chưa được tìm ra thì việc mang khẩu trang khi đi ra ngoài đã trở thành việc đương nhiên. Một số người nói rằng: “Tôi không cần phải trang điểm nữa” hay “Thật thoải mái khi tôi không cần để ý đến làn da nữa”. Tuy nhiên, sẽ không có gì là quá lời khi nói rằng cuộc sống thường xuyên gắn liền với khẩu trang để che đi một nửa khuôn mặt sẽ thúc đẩy quá trình chảy xệ da mặt của bạn. Do đó, cần phải lưu ý đến biện pháp mang khẩu trang đang được quan tâm này. Chúng tôi sẽ giới thiệu về ba phần gồm: “vùng da quanh mắt trở nên nổi bật do khẩu trang”, “vùng da quanh miệng bị chảy xệ do khẩu trang” và “hiện tượng cháy nắng do khẩu trang” được cho là “hiện tượng lão hóa da do khẩu trang gây ra”. Trước hết, chúng ta sẽ bắt đầu với những tác hại trên vùng da quanh mắt do khẩu trang gây ra nhé!

Tại sao da mặt bị chảy xệ khi mang khẩu trang?

Theo lối sống phòng chống dịch bệnh như hiện nay, việc sử dụng khẩu trang dần trở nên phổ biến và quan trọng. Thậm chí nó còn quan trọng hơn cả chiếc điện thoại thông minh của bạn. Bạn có thể quên điện thoại khi đi ra ngoài, nhưng đối với khẩu trang thì dường như không thể. Với việc phải sử dụng khẩu trang thường xuyên, công ty Nec đang thực hiện một thử nghiệm xác minh hệ thống nhận diện khuôn mặt chỉ bằng vùng xung quanh mắt, và đây đã trở thành một chủ đề được quan tâm hàng đầu trên tin tức.

Khi mang khẩu trang, mỗi người chỉ có thể nhìn thấy nửa trên khuôn mặt của nhau, vì thế ngay lập tức sẽ tập trung vào mắt và vùng da quanh mắt của đối phương. Thực tế, cho dù làn da của bạn có đẹp đến đâu đi chăng nữa thì quanh mắt vẫn có những nếp nhăn nhỏ. Hơn nữa, trong thời gian bùng phát đại dịch Covid, mắt của chúng ta phải điều tiết nhiều hơn hẳn bình thường. Chúng ta phải sử dụng máy tính trong thời gian dài để làm việc online, các hoạt động giải trí cần dùng thiết bị điện tử như xem phim cũng tăng, khiến mắt phải làm việc còn nhiều hơn cả nếp sống thời đại mới trong tương lai. Đôi mắt mệt mỏi cũng là nguyên nhân dẫn đến sự lão hóa của mắt.

Ngoài ra, có nhiều người cho rằng đeo khẩu trang sẽ giúp con người ta đỡ căng thẳng hơn, cụ thể là khi mọi người không thể nhìn thấy khuôn mặt của họ, họ sẽ không cần quan tâm đến việc khẩu hình miệng của họ trông như thế nào hay miệng của họ có bị hở vì không thể thở bằng mũi hay không?,… Bạn nghĩ gì về điều này?

Có người nói rằng: “Nhưng đó chỉ là chuyện của một nửa khuôn mặt dưới thôi đúng không?”. Tuy nhiên, các cơ trên khuôn mặt lại có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Bạn sẽ không thể vừa mở một nửa miệng, vừa làm cho vùng da quanh mắt dãn ra được. Bạn hãy thử xem!  Ngược lại cũng như vậy, bạn cũng không thể vừa nheo vùng da quanh mắt, vừa dãn vùng da quanh miệng được. Nói cách khác, sự chảy xệ của da mặt sẽ cận kề với cuộc sống gắng liền với khẩu trang.

Thực tế, các cơ quanh mắt không hoạt động nhiều

các cơ quanh mắt không hoạt động nhiều

Với lối sống mới để thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm vi rút corona biến chủng mới, giờ đây cho chúng ta nhiều thời gian hơn để xem xét kỹ hơn những gì mà chúng ta tưởng chừng như chưa xảy ra. Đó là việc chúng ta phải liên tục nhìn vào màn hình máy tính và điện thoại. Kết quả mà việc này gây ra chính là sự lưu thông máu kém, đây là một hiện tượng xảy ra khi các cơ quanh mắt trở nên căng thẳng và co thắt lại lúc nhìn vào màn hình ở cùng một khoảng cách trong một thời gian dài. Điều này cũng làm giảm số lần chớp mắt, từ đó làm tăng thêm sức căng cho vùng cơ quanh mắt.

Đối với cơ vai, khi cơ vai căng cứng và co thắt, vai sẽ trở nên đau mỏi và lưu thông máu kém. Tương tự như thế, nếu các cơ quanh mắt cũng căng cứng thì dòng máu sẽ khó lưu thông. Vốn dĩ các mao mạch tập trung ở vùng mắt sẽ vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, nếu lưu thông máu kém đi thì việc vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng ấy sẽ bị hạn chế, làm cho da ở vùng này yếu dần và độ căng bóng của da cũng sẽ giảm đi. Việc thu gom, điều tiết các chất thải cũng bị ngưng trệ và những chất thải tích tụ đó cũng là tác nhâu làm cho làn da bị chảy xệ. Ngoài ra, việc hướng mắt xuống khi nhìn vào màn hình máy tính và điện thoại cũng gây ra chảy xệ và làm xuất hiện các vết nhăn ở vùng da dưới mắt bởi vì nó làm cho cơ quan ở phía trước cơ thể bị nhăn lại.

Ngoài việc mang khẩu trang, sự lão hóa tự nhiên cũng sẽ ảnh hưởng đến da mặt của bạn vào độ tuổi trên 40

Bên cạnh việc phải mang khẩu trang hàng ngày và phải liên tục nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại thì sự lão hóa tự nhiên theo thời gian cũng sẽ khiến làn da của bạn trở nên xuống cấp. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ tình trạng và biết cách chăm sóc đúng cách, bạn có thể sẽ ngăn chặn hoặc hạn chế được điều đó.  Vì thế, tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu về “cơ vòng mắt” – cơ có liên quan mật thiết đến sự lão hóa của vùng da xung quanh mắt.

“Cơ vòng mắt” là cơ có hình dạng như chiếc bánh Doughnut, bao quanh mắt và là phần cơ quan trọng giúp con người nháy mắt dù cho không có sự nâng đỡ của xương. Ngoài ra, “cơ vòng mắt” kết hợp với lớp mỡ dưới mắt sẽ giúp bảo vệ nhãn cầu. Chính vì thế, nếu hoạt động của cơ này giảm đi sẽ gây áp lực cho lớp mỡ dưới mắt, điều này cũng sẽ khiến vùng da phía dưới mắt bị chảy xệ.

Hiện trạng người trẻ có mắt lõm đang ngày một gia tăng

mắt lõm ở giới trẻ

Chảy xệ cũng xuất hiện ở vùng lõm của mí mắt trên. Nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy xệ này bao gồm sự lão hóa của “cơ vòng mắt”, sự giãn dây chằng hỗ trợ nhãn cầu và giảm collagen, axit hyaluronic trong lớp hạ bì (các chất giúp giữ cho da đàn hồi và săn chắc). Tuy nhiên, điều đáng nói là số người có mắt lõm trong thế hệ trẻ đang ngày một gia tăng trong những năm gần đây. Người ta cho rằng, hiện trạng này xảy ra chính là do quá trình liên tục nhìn vào máy tính và điện thoại thông minh trong một thời gian dài. Mặc dù giới trẻ là độ tuổi vẫn còn nhiều collagen và mỡ dưới da, nhưng do không vận động vùng da quanh mắt nhiều nên làm cho “cơ vòng mắt” yếu dần đi, từ đó tạo ra vết lõm sâu quanh mắt.

Chăm sóc đôi mắt tốt hơn trong thời kỳ vi rút corona

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về những vấn đề mà vùng da quanh mắt phải đối mặt trong thời kỳ vi rút corona. Vì vùng da quanh mắt rất mỏng và chỉ bằng 1/3 độ dày của da vùng má, nên nếu cứ bỏ bê và không quan tâm đến thì da vùng mắt sẽ nhanh bị chảy xệ và các vết lõm sẽ xuất hiện rất nhanh. Vì thế, hãy cùng đi đến sự chăm sóc tập trung vào vùng da quanh mắt nhé!

Người ta thường nói rằng: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” và ấn tượng về đôi mắt cũng như vùng da quanh mắt ngày càng trở nên quan trọng hơn khi mọi ánh nhìn sẽ tập trung vào nó trong lúc bạn mang khẩu trang. Và điều quan trọng ở đây chính là những tác hại cho da mặt khi mang khẩu trang thường xuyên trong đó có vùng da quanh mắt. Vì thế, cần phải có ý thức chăm sóc đôi mắt nhiều hơn trước trong thời kỳ dịch bệnh như hiện nay.

Cải thiện tuần hoàn máu

cải thiện tuần hoàn máu

Trước những vấn đề về vùng da quanh mắt mà bạn phải đối mặt trong thời kỳ vi rút corona, phương pháp chăm sóc vùng mắt đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu chính là việc cải thiện tuần hoàn máu. Phương pháp này không chỉ dừng lại ở việc yêu cầu bạn phải hạn chế nhìn vào màn hình máy tính và điện thoại liên tục trong thời gian dài mà còn đòi hỏi bạn phải thực hiện những động tác đơn giản như: làm ấm và masasge cho mắt. Tuy vấn đề về vùng da quanh mắt xuất hiện cũng một phần là do tuổi tác, nhưng chúng ta vẫn có thể làm chậm quá trình lão hóa ấy bằng cách cải thiện lưu thông máu xung quanh mắt.

Tắm là bước căn bản trong phương pháp làm ấm mắt và sẽ tốt hơn khi bạn sử dụng thêm một chiếc khăn nóng

Làm ấm là phương pháp chăm sóc giúp cơ mắt được thư giãn, trong đó tắm sẽ là bước cơ bản nhất. Tắm vào mùa hè thường sử dụng vòi hoa sen, tuy nhiên nếu có thể hãy ngâm mình trong bồn tắm. Thêm vào đó, một chiếc khăn nóng sẽ góp phần giúp mắt được thư giãn tốt hơn sau thời gian dài làm việc quá sức. Vì thế, thay vì sử dụng điện thoại để giải trí, bạn nên đắp một chiếc khăn nóng lên mắt để có thời gian thư giãn tốt nhất nhé!

“Cách chuẩn bị một chiếc khăn nóng”

1. Chuẩn bị một chiếc khăn mềm hơi dày vì khăn mỏng sẽ nhanh hết nóng.

2. Làm ướt khăn bằng nước và vắt thật chặt.

3. Cuộn chiếc khăn đã vắt giống như một chiếc khăn ướt.

4. Gói khăn bằng túi nhựa. Cũng có thể đặt khăn trực tiếp vào lò vi sóng, tuy nhiên nếu sử dụng túi nhựa sẽ hợp vệ sinh hơn và giúp giữ cho nước trong khăn không bị bay hơi.

5. Đặt vào lò vi sóng và đun nóng trong khoảng 1 phút.

6. Lấy ra khỏi lò vi sóng và làm mát khoảng 1-2 phút trước khi sử dụng.

Khi thoa kem dưỡng mắt, phải thoa thật nhẹ nhàng

Đầu tiên, bạn nên chọn loại kem dưỡng mắt có tính tăng trưởng tốt. Người ta khuyến khích nên dùng loại kem dưỡng mắt bao gồm những chất như dẫn xuất vitamin C thúc đẩy sản sinh ceramide, retinol, collagen giúp da săn chắc. Ngoài ra, một thành phần đáng chú ý nữa chính là bột matera có hiệu ứng hồng ngoại rất cao cũng có tác dụng vừa thúc đẩy vừa thắt chặt tuần hoàn máu.

“Cách thoa kem dưỡng mắt (loại mỹ phẩm chuyên dụng cho mắt)”

thoa kem dưỡng mắt

1. Chấm kem dưỡng mắt tại một số điểm ở mí mắt trên và dưới.

2. Dùng đầu ngón tay áp út vừa ấn vừa thoa thật nhẹ nhàng theo chiều từ trong ra ngoài. Tuy nhiên, nếu cảm thấy không phù hợp với da của mình, phải ngưng sử dụng ngay lập tức.

Khi dùng đầu ngón tay áp út ấn nhẹ nhàng sẽ giúp các dưỡng chất dễ thẩm thấu hơn.

1. Ấn nhẹ vào giữa mí mắt dưới bằng đầu ngón tay áp út.

2. Kéo nhẹ nhàng ra hai bên khóe mắt.

3. Cuối cùng, nhấn và đẩy nhẹ về phía hốc mắt.

Tiếp theo, chúng tôi xin giới thiệu về phương pháp chăm sóc mắt bao gồm massage theo hướng dẫn của bác sĩ da liễu.

Chuyển động mắt nhiều để nới lỏng cơ vòng mắt.

Da xung quanh mắt là vùng da rất mỏng, vì thế có thể chuyển động mắt nhiều mà không phải lo xảy ra ma sát trên bề mặt da. Bạn hãy thử chuyển động mắt theo các bước sau đây:

1. Di chuyển mắt lên xuống

2. Di chuyển mắt sang trái và phải

3. Xoay tròn mắt

Phương pháp “Yoga cho khuôn mặt” sẽ đem lại hiệu quả đáng mong đợi nếu kiên trì thực hiện.

Khi bạn luyện tập cơ thể mỗi ngày thì các cơ được luyện tập ấy sẽ có được sự dẻo dai, khỏe mạnh và điều này cũng tương tự đối với “cơ vòng mắt”. Việc tập yoga cho khuôn mặt có thể được thực hiện ngay cả khi bạn đang làm việc. Phương pháp này chỉ gồm 2 tư thế và bạn chỉ cần bỏ ra 5 phút (mỗi tư thế thực hiện trong vòng 2 phút rưỡi) để thực hiện nó. Chắc chắn rằng, nếu bạn kiên trì thực hiện, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi trong hoạt động của “cơ vòng mắt” và dễ dàng nhận thấy kết quả. Vì thế, hãy giữ động lực để duy trì việc luyện tập bằng cách chụp ảnh chính mình bằng điện thoại ghi lại sự thay đổi đó.

Tư thế ống nhòm

1. Giữ chân mày của bạn bằng ngón tay trỏ để nó không nhô lên, sau đó,  kéo nó sang một bên sao cho không có nếp nhăn giữa hai chân mày. Dùng ngón cái ấn dưới mắt.

2. Giữ tay cố định như vậy và nheo mắt. Hãy nheo sao cho khe mắt càng nhỏ càng tốt.

3. Vẫn giữ tay cố định và mở to mắt.

Tư thế Munk

1. Nhìn thẳng về phía trước, mở miệng theo hình chữ “O” và đưa miệng ra phía trước sao cho trong tầm nhìn thẳng của bạn không thấy mũi nữa. Đây là động tác giúp kéo giãn cơ mặt của bạn.

2. Để nguyên khuôn mặt như vậy, tiếp tục thở bằng mũi. Sau đó, đưa mắt nhìn lên trần nhà. Lưu ý, chỉ nâng mắt lên, tránh tạo ra nếp nhăn trên trán. Với động tác này, bạn sẽ cảm nhận được vùng dưới mắt đang được giãn ra.

Cần phải xem lại thói quen ăn uống và giấc ngủ

Tiếp theo, bạn cần phải xem lại lối sống của mình, đặc biệt là giấc ngủ và chế độ ăn uống. Đây là hai yếu tố cần thiết để tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại vi rút.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về giấc ngủ do lo lắng trong tình hình dịch bệnh hiện nay hay bạn đang tăng cân vì cơ hội ăn vặt tăng lên trong lúc ở nhà tránh dịch, trước tiên hãy cùng nhìn nhận lại lối sống của mình để có thể tìm ra hướng cải thiện nó nhé!

Để có một giấc ngủ ngon và sâu, cơ thể cần phải có chất Melatonin – một neurohormon do tuyến tùng của não tiết ra vào ban đêm. Đây là chất có tác dụng ổn định giấc ngủ và điều chỉnh đồng hồ sinh học của con người. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh của các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ hoặc vào ban đêm sẽ làm ngăn chặn quá trình tiếp Melatonin này. Thêm vào đó, quá trình tiết Melatonin bắt đầu vào khoảng 9 giờ tối và đạt đỉnh điểm vào khoảng 2 đến 3 giờ sáng, vì thế để có được giấc ngủ ngon và sâu, bạn nên hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh của các thiết bị điện tử vào ban đêm và đặc biệt là trước khi ngủ.

Sau đây là 5 điều cần thiết để nhịp sống của bạn không bị xáo trộn:

1. Quyết định thời điểm thức dậy vào buổi sáng.

2. Chợp mắt trong vòng 30 phút.

3. Tắm nắng vào buổi sáng.

4. Tránh ánh sáng vào ban đêm (trong đó bao gồm ánh sáng xanh).

5.  Không bỏ bữa sáng và không ăn khuya (ăn khuya sẽ khiến bạn không ngủ được).

Thói quen ăn uống này có thể sẽ rất bất tiện với nhiều người và nó cũng sẽ làm hạn chế đi  sở thích ăn uống của người đó. Tuy nhiên, thực tế lại có những loại thực phẩm làm đẩy nhanh quá trình lão hóa làn da mà bạn cần tránh và đại diện là đồ ăn vặt. Dầu trong đồ ăn vặt rất dễ bị oxy hóa (lipid peroxide) và cân bằng dinh dưỡng không tốt. Vì thế, việc cân nhắc loại dầu nào có thể đưa vào cơ thể là điều hết sức quan trọng.

Ngược lại, bạn nên tăng cường bổ sung những thực phẩm chống oxy hóa như: cà chua, bông cải xanh, hành tây, quả việt quất, hạnh nhân, các loại hạt, các sản phẩm từ đậu nành.

Trong đó, một thành phần dinh dưỡng không thể không kể đến chính là vitamin C. Đây là một chất chống oxy hóa rất mạnh, giúp sản xuất collagen khi uống cùng với protein. Ngoài ra, sự kết hợp giữa protein động vật và vitamin C cũng có tác dụng hấp thụ sắt – một loại khoáng chất cần thiết giúp lưu thông máu tốt.

trái cây

Cần làm sạch vùng da xung quanh mắt hơn so với lúc không mang khẩu trang.

Với lối sống gắn liền với khẩu trang, vùng da quanh mắt ngày càng trở thành một phần quan trọng trong vẻ đẹp của con người. Những hình ảnh con người với khẩu trang đang dần phổ biến trên internet và SNS, tuy nhiên những hình ảnh này chỉ đẹp khi nó có đôi mắt khỏe mạnh, sạch sẽ cùng với vùng da không bị thâm đen hay chảy xệ. Ngay cả khi bạn già đi, việc giữ cho đôi mắt luôn sạch sẽ cũng là điều hết sức quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn phải đeo khẩu trang thường xuyên như hiện nay. Trong số tiếp theo, Vol.2 chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các biện pháp để khắc phục sự chảy xệ ở vùng da quanh miệng do việc mang khẩu trang gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *