Tàn nhang là gì?

Tàn nhang là 1 tình trạng rối loạn sắc tố khá thường gặp ở các chị em phụ nữ, nhất là những người có nước da sáng. Chúng là những đốm săc tố nhỏ vô hại trên làn da. Di truyền và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là 2 nguyên nhân chính gây ra tàn nhang.

Một số người dễ bị tàn nhang hơn những người khác, điều này tùy thuộc vào cơ địa gen và loại da của bản thân. Nếu bạn có gen di truyền tàn nhang từ cha mẹ, thì việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ khiến tàn nhang xuất hiện và kéo dài. Tàn nhang thường xuất hiện ở trẻ nhỏ, và có thể biến mất hoặc nhạt màu hơn lúc trưởng thành. Ở bài viết này, hãy cùng b.glen tìm hiểu tàn nhang và nguyên nhân gây ra chúng là gì nhé?

1. Tàn nhang là gì?

Kết quả hình ảnh cho freckle

Tàn nhang là những dát tăng sắc tố nhỏ nằm nông trên bề mặt da ở những vùng tiếp xúc ánh sáng. Chúng xuất hiện do cơ thể tăng sản xuất melanin (chất tạo sắc tố da), tàn nhang có thể có màu nâu hay hơi đỏ.

2. Nguyên nhân gây ra tàn nhang.

Có 2 nguyên nhân chính gây ra tàn nhang là ánh sáng mặt trời và do di truyền

a. Tiếp xúc ánh sáng mặt trời

Kết quả hình ảnh cho exposure to sunlight

Ánh sáng mặt trời có thể nói là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về da không chỉ tàn nhang mà còn nám, đốm nâu, lão hóa da ánh sáng…Trong ánh nắng mặt trời chứa các bức xạ UVA và UVB, đây là 2 loại tia khi tiếp xúc lâu dài có khả năng gây ra các rối loạn kể trên. Vì vậy để bảo vệ làn da chúng ta khỏi các tác động đó, cơ thể tăng sản xuất melanin (chất ngăn chặn bức xạ xuyên sâu vào da), đó là lí do tại sao tàn nhang có xu hướng xuất hiện ở những vùng da thường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tàn nhang có thể tái phát hoặc đậm hơn vào các tháng mùa hè, nhạt màu hoặc biến mất vào các tháng mùa đông khi những tế bào mới thay thế các tế bào cũ chứa nhiều melanin.

Tàn nhang thường xuất hiện ở những vùng da phơi bày ánh sáng:

  • Mặt
  • Cánh tay
  • Cổ
  • Lưng
  • Ngực

b. Di truyền

Di truyền cũng đóng 1 phần không nhỏ trong tàn nhang.

Những người có típ da tối màu, mắt đen, tóc đen như người châu Á thường ít bị tàn nhang.

Ngược lại, những người tóc đỏ, vàng sáng màu, nước da sáng, mắt xanh thường dễ xuất hiện tàn nhang hơn.

3. Tàn nhang có nguy hiểm không?

Kết quả hình ảnh cho freckle

Tàn nhang thì không nguy hiểm, tuy nhiên chúng báo hiệu làn da của bạn khá nhạy cảm với ánh sáng. Vì vậy chúng ta cần tăng cường chống nắng nếu bị tàn nhang nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Tài liệu tham khảo: mediaclnewstoday

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *