Tại sao thâm mụn lại kéo dài

Nếu mụn là 1 vấn đề đã khó điều trị thì các di chứng sau mụn như vết thâm và sẹo mụn lại càng khó điều trị hơn. Hiểu rõ về sự hình thành thâm mụn sẽ giúp các bạn lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp cho làn da mình nhé.

1.Thâm mụn là gì?

Kết quả hình ảnh cho hyperpigmented acne

Thâm mụn hay còn được gọi là tăng sắc tố sau viêm là 1 thuật ngữ y khoa để chỉ sự thay đổi màu sắc da sau 1 tổn thương mụn viêm. Đây là 1 đáp ứng tự nhiên của làn da để bảo vệ các làn da non mỏng manh sau lành mụn khỏi tác dộng của các tác nhân bên ngoài nhất là mặt trời. Như các bạn đã biết trong ánh sáng mặt trời có chưa nhiều bức xạ có hại như UVA,UVB những tia này khi tiếp xúc với da sẽ gây ra tình trạng lão hóa và có thể ung thư da. Để chống lại hiện tượng này, làn da chúng ta sản xuất ra các melanin nhằm ngăn chặn các tia này hấp thụ vào sâu trong da. Tuy nhiên sự tạo melanin lại khiến cho làn da chúng ta trở nên sạm đen. Vùng da non sau mụn càng dễ bị ảnh hưởng bởi mặt trời hơn, vì vậy làn da tăng tạo melanin nhiều lần ở các vùng da này nhằm bảo vệ chúng khỏi các tác hại ấy và do đó sẽ để lại tình trạng thâm mụn.

Kết quả hình ảnh cho hyperpigmented acne

Tình trạng tăng sắc tố sau viêm (vết thâm) có thể xảy ra ở bất kì loại da nào, tuy nhiên tình trạng này có xu hướng thường gặp và kéo dài hơn ở những làn da tối màu như người châu Á, châu Phi. Tăng săc tố sau viêm ảnh hưởng tới cả nam và nữ.

2.Mụn: kẻ thù số 1

Kết quả hình ảnh cho acne

Đa số vết thâm thường đến từ các vết mụn viêm, mụn mủ… tuy nhiên nếu bạn nặn, bóp, cậy các nốt mụn đầu đen, mụn đầu trắng vẫn có khả năng để lại vết thâm nếu hành động quá thô bạo. Tình trạng viêm càng nhiều và càng nặng, vết thâm để lại càng lớn và càng đậm màu hơn. Cậy hoặc bóp các nốt mụn viêm càng làm tăng nguy cơ thâm mụn do tăng hiện tượng viêm.

Kết quả hình ảnh cho thâm mụn

3.Các vết thâm mụn sẽ mờ đi theo thời gian.

Kết quả hình ảnh cho hyperpigmented acne scars

Tin tốt là các vết thâm mụn có xu hướng mờ đi theo thời gian mà không cần điều trị. Tuy nhiên  có thể cần tới 24 tháng để 1 vết thâm mụn biến mất hoàn toàn, 1 số trường hợp có thể kéo dài hơn.

Thời gian để vết thâm biến mất phụ thuộc vào màu sắc vết thâm so với vùng da xung quanh. Màu sắc càng khác biệt (ví dụ da trắng và vết thâm quá đen) thì thời gian biến mất càng kéo dài.

4.Lựa chọn điều trị

Có nhiều phương pháp điều trị vết thâm do mụn. Những điều trị này giúp các vết thâm mờ dần nhanh hơn diễn tiến tự nhiên của nó. Trong đó Hydroquinone là 1 dược chất được sử dụng khá phổ biến.

Hydroquinone là 1 chất thường được dùng trong điều trị tăng sắc tố sau viêm như thâm mụn. Hoạt chất này hoạt động trên da bằng cachs ức chế sự sản xuất melanin, vì thế làm mờ đi các vết thâm mụn và làm trắng da. Tuy nhiên các loại sản phẩm chứa Hydroquinone trên thị trường thường khó thẩm thấu qua da và tính kích ứng khá cao.

QuSome White Cream 1.9

Hydroquinone của b.glen sử dụng công nghệ QuSome bọc lấy các dưỡng chất đem đến tận sâu trong da và luu lại tại đây. Nhờ đó công thức HQ trong b.glen QuSome White Cream 1.9 ít gây kích ứng và đem lại hiệu quả tốt hơn so với các sản phẩm chứa HQ khác trên thị trường. Bên cạnh đó, QuSome White Cream 1.9 còn được bổ sung thêm các thành phần dưỡng trắng khác, giúp cải thiện các vấn đề sắc tố như sạm, nám nhanh chóng hơn.

Nguồn ảnh: Internet

Tài liệu tham khảo:

  • Hyperpigmentation Therapy: A Review
  • Postinflammatory Hyperpigmentation
  • Treatment of hyperpigmentation

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *