“SUMAHO-GAO” CÓ PHẢI LÀ CĂN BỆNH CHUNG CỦA NHỮNG NGƯỜI SỬ DỤNG SMARTPHONE HIỆN NAY?

Người hiện đại khác với Người văn minh. Việc “dán mắt vào điện thoại” không những là không văn minh cho lắm, mà còn ảnh hưởng đến làn da của mình nữa. Xin giới thiệu đến các bạn một nghiên cứu trên báo Nhật Bản.

Điện thoại thông minh (Sau đây gọi tắt là “Smartphone) là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, bất kể là dùng cho mục đích liên lạc, tìm kiếm thông tin hay nghe nhạc, chơi game. Ví dụ như ở Nhật, bạn muốn tìm được một người đi tàu điện mà không nhìn vào điện thoại có lẽ là một việc khá khó khăn. Thậm chí có người sử dụng đến 4-5 tiếng đồng hồ một ngày hoặc hơn thế nữa. Kết quả là dẫn đến hiện tượng “Sumaho-gao” – một từ trong tiếng Nhật được dùng để ám chỉ khuôn mặt của những người sử dụng smartphone quá nhiều. Hãy cẩn thận xem bản thân mình có đang sử dụng quá nhiều không nhé. Điển hình là phần chảy xệ ở cằm – một dấu hiệu phổ biến của sử dụng smartphone quá nhiều.

Sử dụng Smartphone quá nhiều liệu có ảnh hưởng đến da mặt

“Sumaho-gao” chính là hiện tượng da bị đẩy nhanh tốc độ lão hóa, chảy xệ nhiều hơn so với tốc độ lão hóa của tuổi tác. Có thể nhiều người sẽ cảm thấy khái niệm này khá lạ nhưng “Sumaho-gao” chính là từ dùng để ám chỉ gương mặt bị lão hóa do sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều. Đầu tiên chúng ta hãy cùng kiểm tra thử xem lúc sử dụng điện thoại mặt bạn đang trong trạng thái như thế nào nhé

Đầu tiên là hãy sử dụng điện thoại trong suốt 10’ và giữ nguyên tư thế đó để kiểm tra. Có 2 cách để bạn kiểm tra.

Cách 1: Dùng gương

Để một cái gương to phía sau chiếc điện thoại bạn cầm trên tay để có thể quan sát được tư thế của bạn khi sử dụng điện thoại.

Cách 2: Sử dụng camera trước của điện thoại

Tương tự như hình ảnh bên trên, bạn hãy sử dụng điện thoại liên tục trong vòng 10’ sau đó chuyển camera về chế độ camera trước để quan sát tư thế sử dụng dụng điện thoại của mình. Tương tự như lúc selfie

Nguyên nhân khiến bạn dễ mắc phải “Sumaho-gao”

Theo bạn nghĩ nếu sử dụng điện thoại quá nhiều thì mặt chúng ta sẽ trông như thế nào? Đầu tiên phải kể đến tư thế sử dụng điện thoại sẽ khiến bạn xuất hiện hiện tượng cằm đôi và đường nét khuôn mặt dần chùng xuống Vô thức sẽ khiến da dần bị chảy xệ. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem vì sao smartphone lại khiến cho da bị chảy xệ nhé!

1. Khi sử dụng điện thoại mặt có xu hướng cúi xuống

Tư thế khi sử dụng điện thoại sẽ như thế nào? Cũng tương tự như lúc bạn đang cầm điện thoại và đọc bài viết này. Hầu như tất cả mọi người sẽ rơi vào trạng thái cổ hướng ra phía trước và lưng thì hơi khom. Bên cạnh đó, thể trọng của con người sẽ bị kéo xuống theo chiều trọng lực gây ra hiện tượng cằm, má nằm trong trạng thái bị treo và bị ảnh hưởng bởi trọng lực. Lúc này phần cơ phía sau cổ sẽ bị kéo căng ra. Lúc đó trọng lượng đầu tăng lên khiến vai và cổ phải chịu thêm gánh nặng. Và chính tư thế lưng cong cổ khom được cho là nguyên nhân khiến các vật chất gây lão hóa bị đọng trên mặt. Các cơ quan nội tạng bị ảnh hưởng kéo theo hiện tượng lưu thông máu kém, các yếu tố dinh dưỡng, oxy vì thế cũng không được vận chuyển đến mặt một cách thuận lợi. Đau lưng và đau cổ làm đình trệ sự lưu thông máu lên các khu vực ở đầu và trở thành nguyên nhân khiến da đầu chảy xệ. Tình trạng chảy xệ của da đầu và da mặt có thể nói xem là có liên hệ cực kỳ mật thiết với nhau.

2. Vô tình rơi vào tình trạng mặt vô cảm

Khi tập trung con người sẽ vô tình rơi vào trạng thái mặt không biểu cảm, răng có xu hướng nghiến lại. Khi bạn sử dụng điện thoại gương mặt của bạn sẽ rơi vào trạng thái tương tự. Đây là thời đại mà bạn có thể sử dụng cả mail, line, twitter ngay trên một chiếc điện thoại, và nếu chỉ chăm chăm vào đó  bạn sẽ thực sự sống một cuộc sống không cần đến biểu cảm trên mặt, khiến chúng ngày càng yếu đi. Cơ trên cơ thể và cơ trên mặt vốn là liền một thể, nếu cơ yếu đi thì cơ thể sẽ dễ tích tụ mỡ.

3. Mỏi mắt

Mặc dù kích thước màn hình của điện thoại đã được cải tiến ngày càng lớn hơn nhưng nhìn chung màn hình Smartphone thật ra vẫn là một thế giới thu nhỏ. Chúng khiến cho người sử dụng phải điều tiết mắt nhiều khi nhìn vào màn hình. Kết quả là gây ra tình trạng khô mắt, mỏi mắt. Khi lượng máu lưu thông ở mắt bị giảm xuống sẽ dẫn đến hiện tượng xuất hiện nếp nhăn và bọng mắt.

4. Hít thở nông

Vấn đề này cũng có sự liên quan rất lớn đến tư thế của bạn khi sử dụng điện thoại. Sử dụng điện thoại và duy trì tư thế lưng cong, khom người về phía trước trong một thời gian dài sẽ khiến hô hấp ngày càng trở nên nông hơn. Thỉnh thoảng việc quá tập trung khi sử dụng điện thoại có làm bạn thấy khó thở không? Khi lượng oxi không được cung cấp đầy đủ, lưu lượng máu sẽ bị giảm xuống. Tư thế sử dụng điện thoại khiến sức chứa của phổi giảm xuống, dẫn đến hơi thở trở nên nông hơn và gây rối loạn cân bằng hệ thần kinh tự chủ.

Nếu không thể loại bỏ điện smartphone ra khỏi cuộc sống, vậy thì hãy sử dụng chúng một cách thông thái hơn

Xét về phương diện làm đẹp, smartphone không mang lại hiệu quả tích cực. Nhưng xét về phương diện cuộc sống, không thể phủ nhận chúng cũng mang lại lợi ích không nhỏ. Do đó việc loại bỏ hoàn toàn là không khả thi. Bên cạnh đó, vừa chăm sóc da vừa sử dụng smartphone quá nhiều thực sự khiến bạn gần như bỏ công vô ích. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp ích cho bạn mỗi khi sử dụng điện thoại.

1. Dành ra những khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lí

Sử dụng Smartphone khiến người dùng dễ có xu hướng quên thời gian và quá chìm đắm vào thế giới riêng của mình. Để tránh tình trạng này bạn cần sắp xếp cho mình những khoảng thời gian cho mắt nghỉ ngơi hợp lí. Bởi vì việc dùng mắt quan sát cũng khiến cơ thể tốn một lượng lớn năng lượng kể cả da cũng có thể rơi vào trạng thái mệt mỏi do thiếu năng lượng và hãy nhớ rằng nếu da rơi vào trạng thái mệt mỏi thì nó cũng cần được nghỉ ngơi.

2. Nhận thức và điều chỉnh tư thế của mình

Khi sử dụng smartphone, hãy ghi nhớ luôn để tầm mắt hướng ngang để tránh tình trạng lưng cong. Ngay cả khi sử dụng PC hay Tablet thì cũng tuyệt đối tuân thủ theo nếu không muốn một ngày nào đó bạn phải hối hận. Vậy làm thế nào để mắt giữ được phương ngang mà vẫn có thể sử dụng điện thoại. Điều bạn cần là giữ tay không cầm điện thoại trong tư thế khoanh tay và chịu phía dưới cùi chỏ của tay cầm điện thoại. Điều này sẽ có thể giúp bạn giữ được điện thoại ở phương ngang tầm mắt. Khi vai chịu nhiều tác dụng lực cũng sẽ dễ khiến lưng bị cong hơn nên hãy giữ cơ thể trong tư thế thư giản.

3. Sử dụng điện thoại nhưng cũng không quên vận động cơ mặt

Những việc bạn có thể làm trong lúc gửi mail hoặc lướt web là rèn luyện các cơ mặt. Điển hình như động tác phồng má, cụ thể là bạn sẽ thu một lượng không khí vào trong khoang miệng, Đóng miệng lại và phồng hai má lên sau đó mở miệng ra để không khí có thể thoát ra ngoài. Lặp đi lặp lại động tác đó trong lúc gửi mail hay lướt web sẽ giúp cho bạn rất nhiều đấy. Thỉnh thoảng di chuyển mắt ra khỏi màn hình để mắt có thời gian nghỉ ngơi. Nguyên tắc khi sử dụng điện thoại để bảo vệ chính mình là không được xem liên tục trong thời gian dài.

4. Có kiến thức cơ bản để tránh việc hơi thở trở nên nông hơn

Bạn có khi nào để ý rằng lúc quá tập trung soạn thảo văn bản vô tình hơi thở của bạn sẽ bi đình trệ. Có thể bạn không mấy để tâm nhưng lúc bạn vừa chơi game hay xem phim để thư giản trên smartphone, hơi thở của bạn đã có xu hứng trở nên nông hơn. Hãy tìm hiểu những bài tập đơn giản sẽ khiến bạn cải thiện được phần nào tình trạng trên.

Chúng tôi hi vọng bài viết hôm nay đã có thể mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản xung quanh mối liên hệ giữa sử dụng điện thoại thông minh và làn da.

Trích: https://www.bglen.net/tp/skincare/21635.html

Nguồn ảnh: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *