[Những sai lầm cần tránh để sử dụng những sản phẩm chăm sóc da chứa vitamin C có hiệu quả]

Như bài viết trước đã chia sẻ về những công dụng và tầm quan trọng của thành phần vitamin C trong các sản phẩm chăm sóc da và cách lựa chọn những sản phẩm chứa C để chăm sóc da hằng ngày.

Tuy nhiên, bên cạnh những công dụng thần kì được ví như “Thần dược” của làn da trong việc cải thiện các vấn đề sáng da, ngừa lão hoá thì những sản phẩm có chứa Vitamin C cũng tiềm ẩn những vấn đề khiến làn da của bạn có thể trở nên tệ hơn. Vì vậy để tránh những sai lầm trong việc sử dụng những sản phẩm chăm sóc da có chứa vitamin C, bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho các bạn một số lưu ý để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất cho làn da.

Nhắc lại về bản chất của Vitamin C, đây là một loại Acid tan trong nước, hoạt động tốt nhất ở độ pH = 3-3.5. Vì vậy, để đạt được hiệu quả tối đa khi sử dụng, phụ thuộc rất nhiều vào pH của vùng da và môi trường bảo quản dung dịch chứa Vitamin C.

Những LƯU Ý quan trọng giúp bạn sử dụng Sản phẩm chứa Vitamin C đúng cách, hiệu quả và an toàn:

 1. Cẩn thận khi sử dụng đối với da nhạy cảmb.glen Việt Nam
 • Nên bắt đầu sử dụng sản phẩm chứa vitamin C nồng độ thấp ( <10%) sau đó có thể tăng dần tuỳ tình trạng da.
 • Nên test thử ở những vùng da nhạy cảm như mặt trong cánh tay, sau đó mới sử dụng cho toàn bộ vùng mặt.
 • Hạn chế sử dụng ở những vùng da sát mắt, quanh môi… những vùng da mỏng, nhạy cảm.
 1. Nên bảo quản Serum C trong những lọ thuỷ tinh tối màub.glen Việt Nam
 • Serum vitamin C nên được bảo quản trong lọ thủy tinh tối màu giúp duy trì sự ổn định của vitamin C. Bởi dưỡng chất này sẽ bị phá vỡ khi tiếp xúc với không khí hoặc ánh sáng mặt trời.
 1. Nên sử dụng serum C vào buổi sáng
 • Dùng serum vitamin C vào buổi sáng để đạt hiệu quả chăm sóc da tốt nhất. Tuy nhiên, vitamin C sẽ giảm tác dụng khi tiếp xúc với ánh sáng. Do đó, bạn cần thoa serum và để chúng thẩm thấu hoàn toàn vào da trước khi ra ngoài.
 • Lưu ý cần có thời gian để serum C thẩm thấu hoàn toàn vào da trước khi đến bước chăm sóc da tiếp theo, để đảm bảo môi trường pH lý tưởng nhất cho sự hoạt động của Vitamin C (thời gian tốt nhất khoảng 10 phút).
b.glen Việt Nam
 1. Nên lựa chọn nồng độ Vitamin C hợp lý tuỳ theo tình trạng da, độ ẩm, độ dầu trên da và vấn đề mong muốn cải thiện. Các sản phẩm chăm sóc da chứa Vitamin C thường dao động ở 5-30%. Nồng độ càng cao, tác động càng mạnh mẽ và hiệu quả nhưng cũng có nhiều phản ứng phụ trên da như kích ứng dị ứng…
 2. Cần thận khi kết hợp sản phẩm có chứa Vitamin C và các sản phẩm khác như Retinol hoặc Niacinamide.

Vì môi trường hoạt động tối ưu của các hoạt chất này khác nhau nên tránh sử dụng cùng một lúc để đảm bảo được hiệu quả tối ưu nhất. Tốt nhất nên tách các sản phẩm sử dụng ở những thời điểm khác nhau trong ngày. Nếu sử dụng cùng 1 buổi thì cần có khoảng cách để các sản phẩm thẩm thấu hoàn toàn trước khi sử dụng thêm sản phẩm khác.

 1. Sử dụng Kem chống nắng sau khi sử dụng Serum C
b.glen Việt Nam

Các chất chống oxy hóa trong serum sẽ giúp kem chống nắng hoạt động hiệu quả hơn, hạn chế sự hình thành gốc tự do. Vì vậy tốt nhất bạn nên dùng Serum vitamin C vào ban ngày và kết hợp dùng thêm kem chống nắng để đem lại hiệu quả dưỡng da tối ưu. Ngược lại, nếu sử dụng Serum vào ban ngày nhưng không sử dụng kem chống nắng, da có xu hướng khô yếu và sạm hơn.

 1. Sử dụng Serum C có thể làm da sạm hơn
 • Có thể do thành phần Vitamin C đã bị oxy hoá khiến da trở nên sạm màu hơn. Việc oxy hoá này có thể xảy ra trong lọ bảo quản serum hoặc xảy ra sau khi Vitamin C được bôi lên da.
 • Để tránh việc oxy hoá xảy ra do bảo quản, cần lưu ý về môi trường bảo quản serum, hạn sử dụng, cách lấy serum… Cách nhận biết sản phẩm serum đã bị oxy hoá là sản phẩm có thể thay đổi về màu sắc và mùi…. Thường sau khi mở nắp sử dụng khoảng 3 tháng sẽ bắt đầu xảy ra hiện tượng oxy hoá. Sau khi bị oxy hoá, có thể sản sinh ra một số hoạt chất có thể gây sạm da tạm thời. Nếu ngưng không sử dụng sản phẩm, tình trạng này có thể giảm trong vòng 1-2 tuần.
 • Một yếu tố khác đó chính là xảy ra quá trình oxy hoá sau khi bôi serum lên trên bề măt da. Với sự tác động của môi trường xung quanh sẽ làm biến đổi độ pH da dẫn đến biến đổi hoạt động của Vitamin C. Để hạn chế hiện tượng này, sau khi Serum C thẩm thấu hoàn toàn vào da, cần sử dụng một lớp kem hoặc serum dưỡng ẩm để giảm bớt mức độ oxy hoá của môi trường lên Serum C.
 1. Nếu sử dụng đúng cách nhưng vẫn cảm thấy da sạm hơn: có thể chuyển sang sử dụng Serum C vào buổi tối và tăng cường sử dụng những hoạt chất tẩy tế bào chết da nhẹ như AHA hoặc BHA để giúp da sáng hơn.

Với những lưu ý trên hi vọng sẽ giúp các bạn có thể sử dụng Vitamin C đúng cách và an toàn.

Tác giảBác sĩ Da liễu Đào Hải Trâm Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *