LÀM THẾ NÀO ĐỂ LỰA CHỌN THÀNH PHẦN DƯỠNG TRẮNG DA PHÙ HỢP?

Chỉ cần nhắc tới 2 từ “Dưỡng trắng” thì chúng ta sẽ có tới hàng chục thậm chí là hàng trăm dưỡng chất khác nhau để chọn lựa. Vậy làm thế nào để vượt qua được “mê cung” này đây?

Để tìm được câu trả lời cho vấn đề được đặt ra, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cần thiết xoay quanh hai nội dung chủ yếu:

・Thành phần bạn chọn phải mang đến hiệu quả như thế nào cho da?

・Cách hoạt động của 6 dưỡng chất làm trắng tiêu biểu.

Các dưỡng chất làm trắng tác dụng lên da thông qua 2 phương thức chính

Dựa trên 2 phương thức này, bạn có thể dễ dàng xác định xem chúng mang lại hiệu quả như thế nào.

1. Tiếp cận và làm mờ sắc tố melanin

→ Cải thiện các vết nám có sẵn.

2. Tiếp cận và ngăn chặn sự sản sinh của sắc tố melanin

→ Ngăn ngừa sự xuất hiện của các vết nám mới.

Nói một cách chính xác hơn, khi chọn một thành phần dưỡng trắng nào đó để sử dụng, trước tiên bạn phải xác nhận xem thành phần ấy mang lại tác dụng cải thiện thâm nám có sẵn hay ngăn ngừa thâm nám xuất hiện để cho quá trình chăm sóc da có thể diễn ra thuận lợi hơn.

Tiếp cận và làm mờ sắc tố melanin

Phương thức này có tác dụng cải thiện thâm nám có sẵn và tiếp tục được chia làm 2 nhóm nhỏ:

1. Tác dụng lên melanin khiến chúng quay lại trạng thái ban đầu, khôi phục cho làn da vẻ trắng sáng rạng ngời

Nhóm thứ nhất với khả năng tác dụng lên các melanin đã bị chuyển sang màu nâu khiến chúng quay lại trạng thái không màu ban đầu, giúp da bật tone trở lại.

Bởi vì các melanin không có màu nâu ngay từ đầu mà bản chất ban đầu chúng là các Tyrosine – Một loại axit amin đơn sắc và dần dần thay đổi theo quy trình được liệt kê bên dưới khi nhận ánh sáng mặt trời. Khi chuyển sang màu nâu, chúng được gọi là melanin.

Tyrosine DOPADopaquinoneMelanin

Hình ảnh bên trên là một ví dụ cho quá trình ngược lại, melanin đã chuyển sang màu nâu từng bước một khôi phục lại màu sắc ban đầu.

Thành phần đại diện cho tác dụng kể trên có thể kể đến Hydroquinone – mang lại hiệu quả dưỡng trắng cao, làm mờ đi các vết thâm nám, nám mảng có sẵn.

2. Có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo da (Turn over/ sừng hóa), đẩy nhanh tốc độ loại bỏ melanin ra khỏi da

Dựa trên tác dụng được nêu ra, chúng ta có thể hiểu rằng nhóm thứ 2 có hiệu quả loại bỏ melanin cùng với các tế bào sừng già cỗi, nhường chỗ cho các tế bào mới được sinh ra.

Tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi người mà một chu kỳ tái tạo da sẽ rơi vào khoảng từ 28 đến khoảng 56 ngày. Tuy nhiên lối sống không lành mạnh cộng với chế độ ăn uống thất thường và tuổi tác gia tăng cũng có mối quan hệ với việc rối loạn quá trình tái tạo da.

Khi nào mà các tế bào sừng già cỗi và melanin còn chưa bị loại bỏ thì chúng ta gần như không thể xóa bỏ đi các vết thâm nám, xỉn màu khỏi da.

Cũng chính vì thế mà  thúc đẩy quá trình tái tạo da (Turn over/ sừng hóa), đẩy nhanh tốc độ loại bỏ melanin chiếm một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc da của các chị em.

Thành phần tiêu biểu mang lại tác dụng kể trên có thể kể đến Dẫn xuất của Vitamin C – mặc dù không mang lại hiệu quả nhanh chóng như việc khôi phục màu sắc ban đầu cho melanin  nhưng thúc đẩy quá trình sừng hóa lại an toàn và thích hợp để điều trị thâm nám, xỉn màu da.

Tiếp cận và ngăn chặn sự sản sinh của melanin

Tương tự nhiên phương thức tiếp cận thứ nhất, phương thức này cũng được chia làm 2 nhóm nhỏ:

1. Ức chế enzym có vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh melanin

Cụ thể là ức chế enzym Tyrosinase – một enzym có vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh ra melanin.

Enzym Tyrosinase sẽ được kích hoạt khi da tiếp xúc với tia cực tím khiến các Tyrosine (Màu sắc ban đầu của melanin) hoạt động và cuối cùng chuyển hóa thành melanin. Do đó ức chế hoạt động của enzym Tyrosinase sẽ kéo theo ức chế quá trình sản sinh ra melanin.

Trong đa số các thành phần mang lại tác dụng này thì tiêu biểu có thể kể đến ArbutinAxit Kojic, bên cạnh đó bạn cũng cần chuẩn bị cho mình thật nhiều biện pháp bảo vệ da khỏi tia cực tím

2. Ức chế mệnh lệnh “Tạo ra melanin” được truyền xuống

Việc sản sinh ra sắc tố melanin thậ chất có liên quan đến hoạt động của hai loại tế bào:

Keratinocytes: Chúng chiếm phần lớn lớp biểu bì (Ước tính lên đến 90%)

Melanocyte: Tế bào tạo ra sắc tố Melanin (Chiếm ước tính 8%)

Keratinocytes khi tiếp xúc với tia cực tím sẽ nhận được mệnh lệnh tăng số lượng melanocyte, sản sinh ra Melanin khiến da mắc phải tình trạng cháy nắng, thâm nám.

Một khi có thể kiểm soát cách mà mệnh lệnh này được tạo ra thì bạn sẽ có thể giữ được làn da trắng sáng nhờ vào việc ngăn chặn được số lượng melanin tạo ra một cách mất kiểm soát.

Thành phần tiêu biểu mang lại tác dụng kể trên có thể kể đến Axit tranexamic , bên cạnh đó bạn cũng cần chuẩn bị cho mình thật nhiều biện pháp bảo vệ da khỏi tia cực tím.

6 thành phần dưỡng trắng da tiêu biểu

Sau khi tìm hiểu về phương thức tác dụng của các dưỡng chất làm  da, ở phần tiếp theo của bài viết chúng tôi xin được phép giới thiệu đến mọi người 6 thành phần dưỡng trắng da tiêu biểu.

Cùng nhau tìm hiểu xem chúng hoạt động như thế nào và mang những đặc trưng gì nhé!

1. Hydroquinone (Cải thiện và ngăn ngừa)

Hydroquinnone là một thành phần thiên nhiên có chứa nhiều trong các loại trái cây như dâu tây, việt quất…

Hydroquinone không chỉ mang lại tác dụng làm mờ đi thâm nám có sẵn mà còn có tác dụng ngăn chặn chúng trở nên đậm hơn.

・Giúp melanin khôi phục lại màu sắc ban đầu
⇒ Làm mờ sắc tố melanin

・Ức chế hoạt động của Tyrosinase
⇒ Ngăn ngừa sản sinh melanin

Trong các thành phần làm trắng da, hydroquinone có tác dụng đặc biệt mạnh nên dễ dàng gây kích ứng mạnh lên da thậm chí còn có thể dẫn đến bệnh bạch biến hoặc khô da nếu bạn sử dụng với nồng độ quá cao.

Theo nhiều ý kiến cho rằng, bạn không nên sử dụng hydroquinone trên diện rộng mà chỉ nên chấm ở những vị trí bị thâm nám . Trong trường hợp lần đầu tiên sử hydroquinone, hãy cẩn thận sử dụng mẫu thử ở phần da phía trong cánh tay trước nhé.

Hydroquinone có 2 loại: Tạm gọi là Hydroquinone tinh khiết và hydroquinone ổn định

・Hydroquinone tinh khiết là hydroquinnone có độ tinh khiết 100%

So với hydroquinone tinh khiết, hydroquinone ổn định có pha lẫn thêm các thành phần khác bên trong và được ổn định hóa lại để ứng dụng trong các sản phẩm làm trắng da.

Hydroquinone tinh khiết mang lại hiệu quả dưỡng trắng cao nhưng lại có nhược điểm là dễ bị oxy hóa và kích ứng da mạnh.

Bên cạnh đó Hydroquinone ổn định khó bị oxy hóa, kích ứng thấp nhưng so với hydroquinone tinh khiết thì nồng độ của hydroquinone trong hydroquinone ổn định chỉ chiếm khoảng 30%.

Dù là ít hay nhiều thì bạn cũng nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước để xem loại hydroquinone nào hợp với da của mình trước khi sử dụng.

2. Dẫn xuất của vitamin C (Cải thiện)

Dẫn xuất của Vitamin C là sự kết hợp của vitamin C và Glucose được ổn định hóa để nâng cao khả năng thẩm thấu của dưỡng chất vào bên trong da.

Với tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo da, đẩy nhanh tốc độ loại bỏ melanin khỏi da cùng với lớp tế bào sừng già cỗi, dẫn xuất của Vitamin C góp phần làm nhạt đi các vết nám và cháy nắng. Bên cạnh đó nó còn có một số tác dụng như:

Chống oxy hóa ngăn ngừa lão hóa da
⇒ Phòng chống vết nám và vết nhăn

Kiểm soát bài tiết bã nhờn
⇒ Se khít lỗ chân lông

Tuy nhiên, nếu bạn đang mắc phải chứng khô da thì vô tình nó sẽ khiến da của bạn trở nên khô hơn. Do đó, khi sử dụng dẫn xuất của vitamin C, hãy đảm bảo rằng bạn đã cung cấp cho da độ ẩm cần thiết trước đó.

Sản phẩm đề xuất: Tham khảo tại đây

3. Arbutin (Ngăn ngừa)

Arbutin được gọi là dẫn xuất của hydroquinone với công dụng dưỡng trắng da hiệu quả.. Dù không đạt được hiệu quả dưỡng trắng giống như hydroquinone nhưng kích ứng mà Arbutin mang lại nằm ở mức thấp nên bạn có thể an tâm sử dụng.

Nhờ vào khả năng ức chế hoạt động của Enzym Tyrosinase – một enzym có vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh ra melanin, Arbutin mang lại hiệu quả ngăn ngừa thâm nám và cháy nắng.

Mặc dù Arbutin không có hiệu quả trong việc điều trị thâm nám đã xuất hiện trên da nhưng nếu được sử dụng cùng với dẫn xuất của vitamin C, chúng ta hoàn toàn có thể trông chờ vào hiệu quả mà chúng mang lại.

Arbutin cũng được chia làm 2 loại:

1β- Arbutin

β- Arbutin là thành phần chứa trong các loại thảo dược họ thạch lam. Thông thường người ta gọi tắt β- Arbutin là “Arbutin”

2α Arbutin

Dù là thành phần mới mẻ hơn β- Arbutin nhưng α Arbutin lại có tỷ lệ ức chế melanin gấp 10 lần β- Arbutin. Cũng vì thế mà giá thành của chúng cũng cao hơn. Nếu bạn muốn nâng cao hiệu quả dưỡng trắng da thì có thể cân nhắc chọn α Arbutin. Nhưng nhìn chung cả 2 loại Arbutin đều mang lại tác dụng ngăn ngừa sự sản sinh của melanin và cực hữu ích cho quá trình dưỡng da của bạn.

Sản phẩm đề xuất: Tham khảo tại đây

4. Axit Kojic (Ngăn ngừa)

Axit kojic là thành phần quan trọng trong quá trình lên men rượu và nước tương.

Trong quá trình sản xuất rượu, người ta phát hiện ra tay của người làm rượu sẽ trở nên trắng hơn do tiếp xúc với axit kojic. Từ đó hiệu quả dưỡng trắng của Axit kojic đã được phát hiện ra.

5. Axit tranexamic (ngăn ngừa)

Axit tranexamic là một loại amino axit. Khi tác dụng lên Keratinocytes sẽ có tác dụng ngăn ngừa thâm nám, phòng chống sự sản sinh của melanin

6. Tretinoin

Tretinoin là dẫn xuất của Vitamin A – ở Mỹ chúng được sử dụng như một loại thần dược giúp trẻ hóa làn da. Bên cạnh đó chúng còn có  tác dụng điều trị thâm nám nhờ khả năng loại bỏ các tế bào sừng già cỗi, đẩy nhanh quá trình tái tạo da đồng thời thúc đẩy sản sinh tế bào da mới.

Ngoài tác dụng dưỡng trắng tretinoin còn có các tác dụng làm đẹp khác như:

・Nâng cao khả năng tạo collagen, axit Hyaluronic
⇒ cải thiện vết nhăn

・Ức chế bài tiết bã nhờn
⇒ Cải thiện mụn trứng cá, tình trạng lỗ chân lông giãn nở

Ngoài ra, khi sử dụng Tretinoin cùng với hydroquinone sẽ góp phần nâng cao khả năng dưỡng da.

Nhưng dù sao đây cũng là thành phần có kích ứng khá mạnh lên da, do đó trước khi sử dụng bạn nên xác nhận xem sử dụng phương pháp nào cho phù hợp.

Tùy theo mỗi thành phần mà hiệu quả dưỡng da mang lại cũng khác nhau. Do đó hãy cùng nhau tổng hợp lại xem các thành phần dưỡng da nào phù hợp với từng mục đích hướng đến nhé!

・Khắc phục những vết thâm nám có sẵn
→Hydroquinone/ Tretinoin

・Ngăn ngừa thâm nám xuất hiện
→ Arbutin/ Axit Kojic/ Axit tranexamic

・Nâng tone da
→Arbutin/ Dẫn xuất Vitamin C

・Cải thiện tình trạng da ngã vàng
→ Axit Kojic

・Khắc phục nám đỏ
→ Axit Tranexamic

Hi vọng qua bài viết ngày hôm nay, chúng tôi đã có thể giúp bạn nắm được các loại thành phần dưỡng trắng cơ bản và tìm được thành phần phù hợp với mục đích dưỡng da mà mình đang hướng tới.

Trích: https://lantelno.jp/melc/whitening-ingredient-type/

Nguồn ảnh : internet/ https://lantelno.jp/melc/whitening-ingredient-type/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *