DA NGẢ MÀU VÀNG – HÃY CHÚ Ý 7 TÍN HIỆU BỆNH LÝ VỀ GAN

Các vấn đề về da không chỉ phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người mà đôi khi còn là một dấu hiệu của bệnh lí. Để có thể nắm được tình trạng cơ thể thì việc tự học cách kiểm tra sức khỏe giống như một kỹ năng cần thiết mà bạn phải có để có thể bảo vệ sức khỏe của chính mình. Theo y học, màu sắc của da là điểm then chốt trong quá trình điều trị, khám chữa bệnh. Có khi nào bạn thử đứng trước gương và suy nghĩ rằng liệu màu da của mình có đang nói lên điều gì không?

Hiện tượng da mặt chuyển sang màu xanh, đỏ, vàng, trắng, đen là biểu hiện của bệnh gì?

Sắc mặt được chia làm 5 loại cơ bản dựa theo Thuyết Ngũ Hành là Xanh, Đỏ, Vàng, Trắng, Đen. Dưới đây chúng tôi sẽ nói sơ lược về biểu hiện sức khỏe ứng với từng màu sắc kể trên:

◉ Xanh => Gan, máu.

◉ Đỏ => Não, tim.

◉ Vàng => Gan, các cơ quan tiêu hóa.

◉ Trắng => Cơ quan hô hấp.

◉ Đen = > Tiết niệu, cơ quan sinh dục.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đi sâu vào vấn đề liệu da chuyển màu vàng sẫm có là biểu hiện của bệnh lí?

Câu trả lời có thể là Bệnh về gan, thận.

Tại sao lại nói như thế? Vì đa phần những người mắc phải bệnh vàng da sẽ có những triệu chứng như da mặt và da trên toàn cơ thể sẽ chuyển sang màu vàng. Một trong những dấu hiệu của bệnh gan, ung thư gan, viêm túi mật, sỏi mật, ung thư túi mật, ung thư tuyến tụy).

Bên cạnh đó những người khỏe mạnh khi ăn quá nhiều nhân sâm hay quýt chứa nhiều sắc tố carotene(sắc tố màu vàng). Khiến lượng carotene trong máu tăng cao dẫn đến da trên cơ thể chuyển sang vàng.

Tuy nhiên trong trường hợp này thì kết mạc mắt sẽ không chuyển vàng (Vì nếu mắc phải bệnh vàng da thì kết mạc là vị trí đầu tiên bị chuyển màu sau đó là đến da toàn thân). Đó là điểm phân biệt việc dư carotene trong máu với các loại bệnh gan, bệnh về túi mật (sỏi mật, ung thư túi mật),  bệnh tuyến tụy.

Các bệnh liên quan đến gan như viêm gan, xơ gan, ung thư gan nếu kéo dài sẽ gây cản trở hoạt động giải độc trong máu, khiến máu bị nhiễm bẩn và biểu hiện lên màu da.

Hiểu được vấn đề này. Dưới đây chúng tôi sẽ nêu rõ 7 biểu hiện đáng chú ý báo động tình trạng nguy hiểm của gan

Những kỳ nghỉ dài là thời điểm thích hợp cho các cuộc hội họp, tiệc tùng thâu đêm và cũng chính những cuộc vui này đã trở thành nguyên nhân chính khiến gan trong tình trạng quá tải. Bởi vì gan không có liên kết trực tiếp với các sợi thần kinh cảm giác nên khi xảy ra vấn đề tiêu cực sẽ ít thể hiện qua các trạng thái cảm giác như đau đớn.

Do đó người ta ít khi nào nhận ra mình bị bệnh về gan, đến lúc nhận ra thì cũng đã quá muộn. Có thể cơ thể đã đưa ra rất nhiều tín hiệu SOS báo động tình trạng sức khỏe của bạn trong lúc bạn không hay biết.

1. Dễ mệt mỏi

b.glen Việt Nam

Khi có biểu hiện mệt mỏi, kiệt sức thì có thể bạn đã mắc phải chứng suy giảm chức năng gan. Những chất độc hại  điển hình như Amoniac nếu không được phân giải khỏi gan lâu ngày sẽ dần được tích tụ và gây giảm khả năng trao đổi chất, dẫn đến quá trình cung cấp năng lượng bị cản trở gây căng thẳng mệt mỏi.

Trường hợp bạn đã cố ngủ đủ giấc nhưng vẫn không hết mệt mỏi thì rất có thể bạn đã rơi vào tình trạng này.

2. Kết mạc và da chuyển sang màu vàng

b.glen Việt Nam

Trong máu tồn tại hợp chất màu vàng tên là Bilirubin, vì một nguyên do nào đó khi hợp chất này tăng lên sẽ dẫn đến các triệu chứng như kết mạc và da toàn thân bị ngả vàng. Khi chức năng gan bị suy giảm sẽ dẫn đến việc không thể xử lí được tình trạng tăng lên của bilirubin và gây ra bệnh vàng da.

3. Nước tiểu chuyển sang màu vàng đậm

Suy giảm chức năng gan ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa bilirubin khiến chúng không được phân giải hoàn toàn và làm gia tăng số lượng bilirubin trong máu khiến cho nước tiểu được lọc từ máu sẽ chuyển sang màu vàng đậm.

4. Ngứa ngáy cơ thể

Gan có vấn đề không chỉ gây ra vàng da và nước tiểu mà còn khiến cơ thể có biểu hiện ngứa. Nguyên nhân là do bilirubin trong máu tăng lên gây kích thích lên dây thần kinh ngoại biên ở da và biểu hiện ra bên ngoài.

5.Chuột rút

Có trường hợp cho thấy rằng những người mắc phải bệnh gan mãn tính không thường xuyên vận động nhưng vẫn dẫn đến hiện tượng bị chuột rút hoặc đau cơ chân.

Điều này được cho rằng gây ra bởi rối loạn chuyển hóa Vitamin B1, B2, D trong gan.

6. Đỏ lòng bàn tay

b.glen Việt Nam

Bạn có bao giờ phát hiện lòng bàn tay của mình đỏ lên một cách bất thường không?

Nhiều người cho rằng việc lòng bàn tay đỏ hoàn toàn là một chuyện tốt. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh gan giai đoạn đầu. Đặc biệt là hiện tượng khu vực gốc ngón tay cái và gốc ngón tay út có biểu hiện chuyển sang màu đỏ hoặc có ban đỏ.

7. Giảm tửu lượng

Nếu bình thường bạn là một người tửu lượng rất cao hay thậm chí là “ngàn ly không say” nhưng bỗng một ngày đẹp trời bạn chỉ mới uống một vài ly nhưng đã cảm thấy say sẫm hay thậm chí là không uống nổi nữa. Lúc đó hẳn bạn sẽ nghĩ rằng chắc tửu lượng của mình đã bị giảm xuống so với lúc trước đúng không?

Thật ra điều này cho thấy khả năng giải độc của gan đối với acetaldehyde – một chất độc được tạo ra trong quá trình phân giải alcohol đã bị suy giảm.

Trong tiếng Nhật, từ “肝心要” có nghĩa là một điều gì đó rất quan trọng. Nhưng từ “肝” trong “肝心要” cũng có nghĩa là  gan trong cơ thể với hàm ý chỉ gan là một bộ phận cực kỳ đặc biệt, chiếm vai trò trọng yếu trong “Lục phủ ngũ tạng của con người”.

Nếu bạn có một trong những biểu hiện mà chúng tôi đã nêu ra bên trên thì hãy thử đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe của bản thân hoặc thay đổi thói quen sống để cải tiến tình trạng hoạt động của gan. Chúc các bạn thành công.

Trích: https://i-voce.jp/feed/8916/

https://shuchi.php.co.jp/article/4417

http://www.momstore.bid/article/RHhBY1lBV2FxN1k9?fbclid=IwAR2hVLdq_Gn9fIBWLM1Ud-M0dGzaJHpCrvErT4_JXdZLGz2m5UZ33uevHHw

Nguồn ảnh: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *