ARBUTIN LÀ GÌ? CÁCH DƯỠNG TRẮNG DA HIỆU QUẢ VỚI ARBUTIN?

 Arbutin có công dụng dưỡng trắng vượt trội như thế nào?

Bạn có thể thấy tên của thành phần này được ghi trên bao bì của các loại mỹ phẩm nhưng bên cạnh đó cũng có một số thương hiệu không liệt kê cụ thể tên của từng thành phần dưỡng chất có trong sản phẩm. Do đó, trong bài viết kỳ này chúng tôi sẽ nói rõ hơn về thành phần dưỡng trắng da này bao gồm:

・Đặc trưng dưỡng trắng da hiệu quả

・Cách nâng cao hiệu quả

Arbutin là thành phần dưỡng da được Bộ y tế Nhật Bản chính thức công nhận có tác dụng dưỡng trắng da, ngăn chặn thâm nám, tàn nhang  dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời . Arbutin có trong các loại mỹ phẩm hầu hết là  Arbutin hóa hợp, nhưng bên cạnh đó nó cũng có trong các loại rau quả như: dâu lingon, mạn việt quất, lê, nấm…

Đi sâu hơn vào tác dụng dưỡng trắng của Arbutin

Arbutin được biết đến với công dụng ngăn chặn thâm nám, tàn nhang. Nó góp phần ức chế hoạt động của enzim Tyrosinase – một yếu tố quan trọng trong quá trình tạo ra melanin, ngăn chặn việc tạo ra thâm nám và tàn nhang. Cũng có thể nói mặc dù không có tác dụng làm mờ đi các vết nám có sẵn nhưng ngược lại Arbuton có thể ngăn chặn các vết nám có khả năng hình thành.

Arbutin là một dẫn xuất của hydroquinone

Arbutin có trong các loại mỹ phẩm là một thành phần được tổng hợp từ hydroquinone. Hydroquinone được biết đến là một thành phần có tác dụng dưỡng trắng da cực kỳ cao nhưng lại kéo theo một nhược điểm khá lớn đó là dễ bị oxy hóa, khó xử lý và kích thích da rất mạnh. Để khắc phục nhược điểm này, người ta đã tìm ra cách để chuyển đổi hydroquinone thành Arbutin.

Hydroquinone và Arbutin khác nhau như thế nào ?

・Hydroquinone

⇒Cải thiện nám da + phòng chống thâm nám xuất hiện
(Có tác dụng dưỡng trắng cao và kích thích mạnh lên da)

・Arbutin

⇒Chỉ có tác dụng phòng chống thâm nám
(Có tác dụng dưỡng trắng thấp hơn và kích thích da yếu hơn)

Arbutin cũng được chia làm 2 loại: α Arbutin và β Arbutin. 

1. α  Arbutin

α Arbutin thường được gọi là dẫn xuất của hydroquinone, được phát triển bởi Ezaki Glico và được xem là một thành phần mới so với β Arbutin thông thường.

α Arbutin có tác dụng làm trắng gấp 10 lần β Arbutin, ít bết dính, dễ thích ứng với da và có thể sử dụng để dưỡng da lâu dài. Sau khi hấp thụ vào bên trong da, tại lớp biểu bì chúng sẽ chuyển đổi thành hydroquinone và mang lại hiệu quả làm trắng da.

   Cách để nhận ra α Arbutin

Trong trường hợp là α Arbutin thì trên bảng thành phần ở mặt trái của sản phẩm, bạn có thể dò được tên chính xác của nó là “ α Arbutin”. Hiệu quả làm trắng càng cao kéo theo giá thành sản phẩm cũng được nâng lên, đương nhiên là cả các sản phẩm chứa α Arbutin cũng vậy.

Nếu bạn muốn mua các loại mỹ phẩm này ở cửa hàng có chứa α Arbutin thì trước hết bạn nên tham khảo trên Internet trước xem loại nào có chứa α Arbutin rồi hãy đi mua sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian!

2.  β Arbutin

β Arbutin là một thành phần được tạo ra như một Glycoside của hydroquinone bởi hãng mỹ phẩm nổi tiếng Shiseido. Glycoside nghĩa là một hợp chất hữu cơ được tập tổng hợp từ nhiều loại thành phần khác.

Mặc dù nhiều người sẽ có xu khướng cảm thấy β Arbutin có hiệu quả dưỡng trắng kém hơn α Arbutin nhưng chúng lại khá thông dụng bởi giá thành rẻ.

  Cách để nhận biết β Arbutin

Trường hợp là β Arbutin, hầu hết các bảng thành phần dán trên  sản phẩm dưỡng da sẽ chỉ ghi là “Arbutin”. Và hầu hết các loại mỹ phẩm có chứa Arbutin được bày bán ở các hiệu thuốc là sản phẩm chứa β Arbutin.

Cách sử dụng Arbutin để mang lại hiệu quả cao nhất

Đầu tiên chúng tôi xin được phép nói về việc sử dụng Arbutin vào những thời điểm nào trong ngày sẽ mang lại hiệu quả.

Phần 1

Sử dụng Arbutin trước khi tiếp xúc với tia cực tím

Các thời điểm bạn bắt đầu ra ngoài ví dụ như:

Buổi sáng sớm

 Buổi chiều trước khi mặt trời lặn

Sử dụng Arbutin vào những thời điểm này sẽ giúp bạn nâng cao được hiệu quả dưỡng da.

Vào những ngày hè, da chỉ cần 5 giây để kích hoạt Melanocytes – tế bào hắc sắc tố sản sinh ra Melanin và 3 phút để khiến da bạn bắt đầu bị cháy nắng.Do đó việc để da hấp thụ Arbutin  trước khi tiếp xúc với tia cực tím sẽ hạn chế được việc sản sinh ra sắc tố melanin.

Phần 2

Sử dụng Arbutin sau khi tiếp xúc với tia cực tím

Trong trường hợp bạn lỡ tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím dẫn đến cháy nắng, thì hãy tập trung chăm sóc da bằng cách sử dụng Arbutin suốt 3 ngày kể từ sau ngày bạn bị cháy nắng. Một khi Arbutin thấm vào bên trong da sẽ mang lại tác dụng ức chế enzim Tyrosinase – một loại enzim quan trọng trong quá trình sản sinh ra melanin có tác dụng kích hoạt các triệu chứng viêm do cháy nắng. Ngăn chặn melanin từ gốc của vấn đề

Những thành phần làm đẹp nào được khuyên sử dụng chung với Arbutin để nâng cao hiệu quả dưỡng trắng da

Mặc dù có nhiều người chọn cách dưỡng trắng với thành phần chủ chốt là Arbutin, nhưng thật ra việc kết hợp với những thành phần khác đôi khi lại mang đến hiệu quả dưỡng da vượt bật hơn hẳn.

1.  Dẫn xuất của Vitamin C + Arbutin
  Cải thiện và phòng chống cháy nắng da

Dẫn xuất của Vitamin C là thành phần được tạo ra với khả năng thẩm thấu vào da dễ dàng hơn. Nó được kỳ vọng mang lại hiệu quả phòng chống và cải thiện thâm nám khi được sử dụng chung với arbutin, ngoài ra còn có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo da, loại bỏ malenin. Ngoài ra còn có một số tác dụng khác như:

Ức chế lão hóa da nhờ tác dụng chống oxy hóa

Kiểm soát bài tiết bã nhờn

Bởi vì nó còn có tác dụng chống oxy hóa nên khi sử dụng bạn sẽ có cảm giác trẻ trung hơn.

2. Chiết xuất nhau thai + Arbutin
 ⇒ Thúc đẩy tổng hợp da + chống cháy nắng

Chiết xuất nhau thai ở đây là chiết xuất nhau thai của động vật có vú. Có tác dụng thúc đẩy tổng hợp da, bao gồm các yếu tố dinh dưỡng chủ yếu như axit amin, vitamin, khoáng chất, axit nucleic. Đặc biệt là thành phần axit amin có trong nhau thai có tác dụng điều chỉnh kết cấu (các vị trí lồi lỏm trên da) khôi phục khả năng đàn hồi và dưỡng da.

Ngoài tác dụng điều chỉnh kết cấu da, nhau thai còn giúp cho Arbutin có thể thấm vào da dễ dàng hơn

 Question & Answer

Q1.Sử dụng Arbutin có dẫn đến nguy cơ mắc bệnh bạch biến?

Hầu như không có bất kỳ thông tin nào cho thấy việc sử dụng Arbutin sẽ dẫn đến bệnh bạch biến hay các triệu chứng phụ nghiêm trọng nào khác. Bên cạnh đó, kết quả kiểm tra tính an toàn của các loại mỹ phẩm bày bán trên thị trường cho thấy khả năng kích thích da của arbutin rất thấp

Còn đối với bệnh bạch biến, nó chỉ thật sự xảy ra khi tế bào tạo ra sắc tố da Melanocyte biến mất. Và điều đó chỉ xảy ra khi:

Sử dụng trong thời gian dài hydroquinone với nồng độ cao

Sử dụng các loại mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng

Do đó, bạn đừng quá lo sợ về bệnh bạch biến khi sử dụng arbutin để dưỡng da.

Arbutin có gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng cho da không?

Mặc dù α Arbutin được gọi là dẫn xuất của hydroquinone nhưng nó có tác dụng khác hẳn với hydroquinone, Arbutin có tác dụng lên da khá nhẹ nhàng và cũng không mang đến các tác dụng phụ nào đáng lo ngại.

Vì thế, ngay cả tuýp da của bạn là da nhạy cảm thì bạn cũng có thể an tâm sử dụng nhé!

Q2.Arbutin có tác dụng tích cực đối với việc cải tiến sẹo mụn không?

Arbutin cơ bản lúc đầu được phát triển không phải với mục đích làm mờ đi sẹo do mụn để lại. Bởi vì hiệu quả dưỡng trắng của Arbutin là để phòng chống, ngăn chặn sự gia tăng của sắc tố melanin và làm trắng da. Các chất có khả năng cải tiến sẹo mụn có thể kể đến:

・Dẫn xuất của vitamin C

・Hydroquinone

・Axit tranexamic

Bởi vì hydroquinone là thành phần kích thích khá mạnh lên da nên bạn cần đặt biệt chú ý khi sử dụng.

Q3.Arbutin có làm khô da không?

Mặc dù Arbutin là thành phần có độ kích ứng da thấp nhưng cũng có trường hợp Arbutin không tương thích với những người có làn da quá nhạy cảm. Trong trường hợp đó chúng ta có thể nghĩ đến 3 lý do:

  1. Do Arbutin không tương thích với da dẫn đến dị ứng
  2. Da không tương thích với Arbutin hóa hợp
  3. Da không tương thích với các chất phụ gia (Ví dụ như chất ổn định, chất bảo quản, chất hoạt động bề mặt…) đi kèm Arbutin trong mỹ phẩm

Nếu bạn sử dụng Arbutin chiết xuất từ thiên nhiên thay vì Arbutin hóa hợp thì có thể các triệu chứng viêm sẽ không xảy ra nữa.

Nhân đây chúng tôi cũng xin phép được nói đôi lời về sản phẩm QuSome White Essence được ứng dụng công nghệ [QuSome*Arbutin] góp phần giúp tối đa hóa hiệu quả thẩm thấu của hạt QuSome. Nhờ đó mà các thành phần dưỡng chất có thể thâm nhập sâu vào trong lớp sừng và trực tiếp tiếp cận, khắc phục các tổn thương gây ra bởi tia UV, ngăn chặn không cho chúng biểu hiện lên bề mặt da.

QuSome White Essence

Nếu chị em nào đang có nhu cầu làm đẹp thì Arbutin thì có thể truy cập Tại đây và xem qua thông tin về sản phẩm nhé

Trích: https://lantelno.jp/melc/what-is-arbutin/

Nguồn ảnh:   https://lantelno.jp/melc/what-is-arbutin/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *