Cách đọc các chỉ số trên chai kem chống nắng

Như các bạn đã biết, ánh nắng là một trong những nguyên nhân chính gây lão hóa và ung thư da. Chính vì vậy, nhiều tổ chức sức khỏe trên thế giới đã khuyến cáo việc chống nắng phải được thực hành hằng ngày trong các bước chăm sóc da, trong đó kem chống nắng có thể coi là 1 vũ khí không thể thiếu trong trận chiến này. Tuy nhiên hiện nay với việc có vô vàn các nhãn hiệu kem chống nắng, việc lựa chọn được 1 loại hợp với da và có độ bảo vệ tốt trở nên rất khó khăn. Ở bài viết này b.glen xin giới thiệu các bạn: Cách đọc các kí hiệu trên chai kem chống nắng để các bạn có lựa chọn tốt nhất nhé.

1.UVA và UVB là gì?

Hình ảnh có liên quan

UVA và UVB là 2 bức xạ có trong ánh nắng mặt trời. Trong 1 ngày, UVA chiếm hơn 90% lượng tia bức xạ tới trái đất, trong khi đó UVB chỉ chiếm 1 tỉ lệ rất nhỏ khoảng 3.5%. Khi tiếp xúc với da, UVB (bước sóng 290-320nm) sẽ tác động trực tiếp tới lớp thượng bì (lớp trên cùng của da) trực tiếp phá hủy các tế bào này, cũng như kích thích các tế bào sắc tố tăng sản sinh melanin làm thâm sạm, nám xuất hiện. Lượng UVB trong ánh nắng mặt trời có nhiều nhất vào khoảng 10 giờ sáng đến 14 giờ chiều, nên các bạn nhớ tránh ra đường khoảng thời gian này nhé. Ngược lại, UVA với bước sóng dài hơn UVB vào khoảng 320-400nm có khả năng xuyên sâu tới lớp bì (nơi chứa các kết cấu sợi collagen và elastin), tại đây bức xạ này cắt đứt các liên kết, phá hủy và ức chế tổng hợp các sợi… lâu ngày dẫn tới hiện tượng lão hóa da sớm.

Kết quả hình ảnh cho sun damaged skin

Hình 1: đây là hình ảnh của 1 tài xế xe tải 69 tuổi. Như các bạn có thể thấy, nửa mặt trái của ông chảy xệ và lão hóa rất nhiều so với nửa bên phải. Lý do là tài xế ngồi phía trái xe nên ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào nửa mặt trái của ông ta, trong khi đó nửa mặt phải thì không.

2. Chỉ số SPF là gì?

SPF (sun protection factor) là khả năng chống lại tia UVB của kem chống nắng. SPF càng cao, khả năng ngăn tia UVB tiếp xúc với da càng nhiều. Ví dụ: SPF 15 chỉ cho 1/15 (khoảng 7%) lượng tia bức xạ tới da, SPF 30 (1/30 khoảng 3%) lượng tia bức xạ tới da.

Theo lý thuyết, lượng kem chống nắng cần thiết để đạt được chỉ số SPF trên nhãn hiệu là 2mg/cm2. Trong khi đó, diện tích da mặt trung bình của 1 người trưởng thành khoảng 600cm2, có nghĩa là cần 2 x 600 = 1200mg = 1,2g lượng kem chống nắng để bôi hết toàn bộ khuôn mặt 1 lần.Tuy nhiên trong thực tế, hầu hét mọi người đều không bôi đủ lượng kem chống nắng như quy định. Trung bình theo thói quen, 1 người chỉ bôi khoảng khoảng ½ lượng kem chống nắng tiêu chuẩn. Vì vậy để đạt được chỉ số SPF của hãng, bạn chỉ cần bôi lên 1 lượng gấp đôi so với lượng bôi hàng ngày. Nếu vẫn bôi không đủ lượng thì chỉ số chống nắng sẽ được tính lại, chỉ bằng 1/3 -1/2 so với chỉ số SPF trên nhãn (Ví dụ SPF30 –>SPF10). Vì thế các tổ chức sức khỏe trên thế giới thường khuyến cáo bôi khoảng 2 giờ 1 lần để bù lại cho việc bôi không đủ lượng kem chống nắng.

Chỉ số SPF càng cao, thời gian bảo vệ da khỏi tác hại UVB càng lâu. Bình thường da chịu được các tác dộng của ánh nắng mặt trời trong khoảng 10 phút, với việc sử dụng kem chống nắng có SPF 30 bạn sẽ bảo vệ da được 30×10 phút = 300 phút dưới ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên cần nhắc lại, do lượng bôi chống nắng thường không đủ nên SPF 30 –> SPF 10 là khoảng 100 phút dưới ánh nắng mặt trời, tức là chưa được 2 giờ đồng hồ.

3. Các kí hiệu chống UVA

Ở các nước châu Âu, thước đo UVA dựa trên thang điểm từ 1 đến 4 sao, với 1 sao – bảo vệ thấp, 2 sao – trung bình, 3 sao – cao, 4 sao – cao nhất.

Ở các nước châu Á thường xài hệ thống PA (Protection Grade of UVA) được chia thành các mức độ sau:

  • PA+: có khả năng chống tia UVA thấp
  • PA++: có khả năng chống tia UVA trung bình
  • PA+++: có khả năng chống tia UVA cao
  • PA++++: có khả năng chống tia UVA rất cao

Các nước như Mỹ hoặc Úc lại sử dụng từ BROAD SPECTRUM để chỉ khả năng chống lại tia UVA của kem chống nắng.

4. Water resistant ( khả năng kháng nước)

Kết quả hình ảnh cho water resistant sunscreen

Một kem chống năng được coi là kháng nước nếu sau 40 phút ngâm nước vẫn giữ được chỉ số SPF của mình. Thường chỉ số SPF ghi trên nhãn là chỉ số sau khi đã ngâm nước. Cũng cần chú ý rằng “waterproof” (không thấm nước) không còn được dùng vì nó gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, không 1 kem chống nắng nào có khả năng không thấm nước hoàn toàn.

Nếu đã xuất hiện các vấn đề về làn da do tác hại của ánh nắng mặt trời, đừng quá lo lắng, với bộ dưỡng trắng chống lão hóa từ b.glen kết hợp với việc bôi kem chống nắng đều đặn, tình trạng thâm nám trên làn da bạn sẽ được cải thiện, các nếp nhăn sẽ mờ đi. b.glen luôn tự hào mang những công nghệ mỹ phẩm hàng đầu ứng dụng vào quá trình chăm sóc da hàng ngày cho các bạn. Còn chần chừ gì nữa mà không dùng thử bộ kit dưỡng trắng chống lão hóa, để trải nghiệm ngay những công nghệ hàng đầu trong tầm tay các bạn nhé.

Tài liệu tham khảo: Cosmetic Dermatology

Nguồn ảnh: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *