Cách điều trị sẹo lõm sau mụn

Mụn là một vấn đề khá thường gặp, tuy nhiên mụn chỉ thoáng qua nhưng những di chứng sau mụn như sẹo hoặc vết thâm lại kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm sau đó. Tin tốt là sẹo mụn vẫn có thể được điều trị tốt.

Để đạt được điều trị hiểu quả, một nguyên tắc phải luôn được đặt lên hàng đầu đó là : không có mụn thì không có sẹo mụn. Vì vậy việc đầu tiên trong điều trị và phòng ngừa sẹo mụn là chữa trị thật tốt tình trạng mụn đang có và hạn chế mụn bùng phát càng nhiều càng tốt.

1. Sẹo lõm là gì?

Kết quả hình ảnh cho atrophic scar

Sẹo lõm sau mụn là tình trạng các sang thương mụn (thường là mụn viêm, mụn mủ, mụn cục) phá vỡ cấu trúc nang lông, tổn thương sâu vào da, kết hợp với tình trạng không tạo đủ collagen cần thiết trong quá trình lành thương dẫn tới sự lõm xuống bề mặt da. Đây là loại sẹo thường gặp nhất trên mặt.

Sẹo lõm có thể được chia thành 3 loại sau:

a. Sẹo hình thùng (Boxcar scar)

Kết quả hình ảnh cho boxcar scars

Đây là dạng sẹo có hình chữ U, có miệng và đáy rộng. Chúng có thể nông hoặc sâu, tuy nhiên sẹo càng nông thì đáp ứng với điều trị càng tốt hơn.

b. Sẹo chân đá nhọn (Ice pick scar)

Kết quả hình ảnh cho ice pick scars

Đây là loại sẹo lõm thường gặp nhất. Chúng có hình dạng chữ V với miệng rống và đáy thu nhỏ lại như đầu đinh ghim. Chúng có thể xuyên rất sâu vào da, vì vậy đây là loại sẹo khó điều trị nhất.

c. Sẹo hình lượn sóng (Rolling scar)

Hình ảnh có liên quan

Như tên gọi, sẹo hình lượn sóng có hình dạng như những cơn sóng nhấp nhô trên bề mặt da. Đây là tình trạng làn da bị lõm xuống khá rộng với các cạnh tròn và hình dạng không xác định

2. Cách điều trị sẽo lõm:

Điều trị sẹo lõm không chỉ là một vấn đề nan giải với bệnh nhân mà ngay cả với các bác sĩ điều trị. Việc điều trị phải kết hợp nhiều phương pháp như phòng ngừa mụn, chăm sóc phục hồi da và kết hợp với các biện pháp như laser, ánh sáng và các thủ thuật da khác.

Đối với tình trạng sẹo lõm, khả năng tạo collagen của làn da khá thấp vì vậy các bạn nên sử dụng các hoạt chất giúp thúc đẩy quá trình tắng sinh collagen trong cơ thể. Vitamin C có thể được coi là một dược chất đóng vai trò khá lớn trong quá trình này. Vitamin C kích thích cơ thể tăng tạo collgen, giúp làm đầy các vết sẹo lõm. Không chỉ vậy, vitamin C còn ức chế sự hình thành melanin, làm mờ các vết thâm mụn hiệu quả.

Tuy nhiên vitamin C muốn hoạt động tốt trên da phải là dạng dược chất L ascobic acid (LAA), đây là dạng chất dược tính mạnh nhất, hiệu quả nhất. Tuy nhiên LAA không tan trong dầu, nên nó không thể xuyên qua lớp màng dầu tự nhiên của da. Để giải quyết bài toán này, đa số các hãng sử dụng các dẫn xuất của LAA, những dẫn xuất này tan trong dầu nên có thể xuyên qua da. Tuy nhiên, độ mạnh của chúng yếu hơn nhiều lần so với LAA và khi thấm qua da chúng phải được hệ men trên da chuyển trở lại dạng LAA mới hoạt động được.

C Serum:

Để khắc phục tính khó thấm của viatmin C, b.glen đã cho ra đời công nghệ QuSome giúp bao bọc tinh chất ấy vào 1 hạt siêu nhỏ kích thước nano. Nhờ vậy, vitamin C dễ dàng thẩm thấu sâu vào da, và phát huy tối đa tác dụng của nó.

Nguồn ảnh: Internet

Tài liệu tham khảo: Healthline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *