[Các sản phẩm bôi chứa RETINOIDS]

NỘI DUNG CHÍNH:

        NỘI DUNG CHÍNH:
                 RETINOIDS là gì?
                 Các hoạt chất thuộc nhóm RETINOIDS
                 Tác dụng chính của RETINOIDS
                 Sự khác biệt giữa Retinol và Tretinoin

RETINOIDS là gì?

Retinoids là tên gọi chung cho các dẫn xuất có nguồn gốc từ Vitamin A được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da.

Retinoids nổi lên như một loại cure-all (tức là giải quyết được hết các vấn đề về da).

Các hoạt chất thuộc nhóm RETINOIDS

Có thể chia thành 2 nhóm chính là nhóm được sử dụng trong các mỹ phẩm không cần kê đơn và nhóm cần sự kê đơn của các Bác sĩ Da liễu.

Nhóm 1: những mỹ phẩm có thể dễ dàng mua được tại các hiệu thuốc và siêu thị mà không cần kê đơn gồm những sản phẩm có chứa Retinol Retinoids Retinaldehyde.

Nhóm 2: Các loại Retinoids bôi tại chỗ tác dụng mạnh phải được chỉ định bởi Bác sĩ điều trị, gồm :

  • Tretinoin
  • Isotretinoin
  • Adapalene
  • Alitretinoin

Tác dụng chính của RETINOIDS

Việc đưa Retinoids vào mỹ phẩm được ví như “cuộc cách mạng của nền công nghiệp làm đẹp”. Sau khi được áp dụng thì Retinoids được xem là phát kiến vĩ đại để giải quyết mọi vấn đề về da. Với cơ chế tác động của RETINOIDS có thể đem lại hai tác dụng chính nổi bật:

Kiểm soát dầu, làm sạch lỗ chân lông, TRỊ MỤN

  • Tác dụng đầu tiên nổi bật vượt trội của Retinoids được công nhận hơn 40 năm nay là khả năng trị mụn.
  • Retinoids có thể làm thông lỗ chân lông bị tắc, ngăn ngừa các tế bào chết bít lỗ chân lông bằng cách tăng cường tốc độ bong da chết và giảm thiểu tuyến dầu.
  • Retinoids cũng có tác dụng chống sưng tấy, kháng khuẩn nên rất hữu hiệu trong việc trị mụn.
  • Retinoids cũng giúp trong việc giảm thiểu sẹo để lại do mụn sưng tấy, thu nhỏ lỗ chân lông, giảm dầu…
  • Loại Retinoids thường được sử dụng nhất trong việc trị mụn là Retinol và Tretinoin, trong đó Tretinoin mạnh hơn Retinol khoảng 20 lần.

Chống Lão hoá

dưỡng trắng da NB

Tretinoin  Retinol là 2 loại Retinoids khá điển hình để cải thiện vấn đề LÃO HOÁ.

Tretinoin là sản phẩm Retinoids đầu tiên được FDA Mỹ đã công nhận khả năng chống lão và giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa. Tretinoin hoạt động chống lão hóa bằng cách hạn chế sự hình thành các enzymes làm suy yếu collagen, giúp da tăng cường sản sinh collagen, giảm thiểu nếp nhăn, kích thích tuần hoàn máu và sự hình thành các mạch máu mới, cho da hồng hào khỏe mạnh. Khi sử dụng tretinoin, lớp hạ bì trở nên dày và hoạt động khỏe hơn, bề mặt và độ đàn hồi của da cũng được cải thiện và trẻ hóa.

Ở dạng yếu hơn như Retinol, tuy công dụng không được rõ rệt như Tretinoin nhưng vẫn có tác dụng chống lão hoá và trị mụn. Nếu sử dụng ở nồng độ cao và đúng cách thì cũng không thua kém gì Tretinoin.

Đều màu Da

Nhờ khả năng kích thích hoạt động và quá trình tái tạo da, Retinoids còn là một phương pháp hữu hiệu điều trị vấn đề da không đều màu. Sử dụng Retinoids giúp giảm thiểu các vết thâm, nám do ảnh hưởng của tia cực tím, cải thiện sẹo mụn, khiến da trở nên mịn màng, sáng và đều màu hơn.

Sự khác biệt giữa Retinol và Tretinoin

ĐẶC ĐIỂMRETINOLTRETINOIN
Cấu tạo hoá họcThuộc dạng alcol => cần có thời gian chuyển hoá thành dạng Acid mới có tác dụng trên da

 

 

Thuộc dạng acid => có khả năng tác dụng ngay trên da
Cách điều chế sản xuấtCó thể dễ dàng chiết xuất từ các thành phần tự nhiên

 

 

Được điều chế và sản xuất trong phòng thí nghiệm

 

 

Hiệu quả trên daYếu hơnMạnh hơn gấp 20 lần
Nồng độ sử dụng

0.01%, 0.03%, 0.1%, 0.5%, 1%

0.025%, 0.05%, 0.1%
Thời gian có hiệu quảLâu dài, duy trìNhanh thấy hiệu quả, nên sử dụng tối đa 5-6 tháng
Khả năng gây kích ứngÍtNồng độ càng cao, kích ứng càng nhiều
Cách dùngKhông cần kê đơnCần kê đơn của Bác sĩ Da liễu

Vì những điểm khác biệt như vậy nên việc lựa chọn sản phẩm nào trong nhóm RETINOIDS phụ thuộc vào mục đích điều trị cũng như từng làn da khác nhau. Để chọn đúng sản phẩm và đem lại hiệu quả và an toàn cao cần có sự tư vấn và định hướng của các Bác sĩ Da liễu.

Tác giảBác sĩ Da liễu Đào Hải Trâm Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *