[Các dấu hiệu lão hóa kỳ 1] NỖI LO TÓC BẠC

Ở bài viết kỳ trước chúng ta đã nói về các vấn đề lão hóa nói chung. Bài viết kỳ này Ad sẽ tập trung vào từng vấn đề cụ thể. Đầu tiên sẽ là về vấn đề tóc bạc.

🔸Độ tuổi xuất hiện tóc bạc

Theo kết quả khảo sát thì độ tuổi trung bình xuất hiện tóc bạc ở nam là 36.8 và nữ là 39.9

Nguồn: https://bit.ly/2NfEeuf

🔸Tóc bạc ở nam giới

Theo kết quả khảo sát bên trên thì độ tuổi xuất hiện tóc bạc ở nam sớm hơn nữ đến 3 năm. Thực tế thì đàn ông có xu hướng xuất hiện tóc bạc sớm hơn phụ nữ khá nhiều.

Vậy lí do là gì? Da đầu đàn ông tiết ra bã nhờn nhiều gấp 3 lần phụ nữ. Bã nhờn sau khi bị oxi hóa sẽ biến thành một chất gây lão hóa tên là Peroxit lipit. Chất này khi tích tụ trong chân tóc sẽ ngăn cản chất dinh dưỡng và oxi được đứa đến gây ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc .

Việc thiếu dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sư phát triển của tóc mà còn làm giảm hoạt động của Melanocyte – tế bào cung cấp melanin cho tóc. Điều này làm trì hoãn việc sinh ra sắc tố và trở thành nguyên nhân gây tóc bạc

Ngoài bã nhờn thì các rối loạn liên quan đến thói quen sống như ngủ không đủ giấc, các vấn đề về ăn uống, stress cũng được xem là những tác nhân quan trọng.

🔸Tóc bạc ở nữ giới

Theo kết quả khảo sát nữ giới có độ tuổi xuất hiện tóc bạc là
gần 40 tuổi. Nhìn chung nữ giới ít tiết bã nhờn ở da đầu hơn nam giới nhưng một số trường hợp do rối loạn thói quen sinh hoạt, ảnh hưởng của stress mà xuất hiện tình trạng bài tiết bã nhờn quá mức. Ngoài ra, phụ nữ mang thai và sau sinh có thể gặp phải tình trạng rụng tóc, tóc bạc, gàu do thay đổi về hormone.

🔸Người trẻ tuổi cũng có khả năng bị tóc bạc sớm

Mặc dù nói là sau năm 35 tuổi mới bắt đầu xuất hiện tóc bạc nhưng vì một số lý do mà nhiều người bị hiện tượng tóc bạc sớm.

Đầu tiên là vì thói quen ăn uống. Chẳng hạn như không ăn đủ 3 bữa một ngày(bỏ bữa sáng hoặc trưa), thực hiện chế độ giảm cân quá mức, ăn nhiều thức ăn nhanh khả năng cao sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Nó không chỉ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe mà còn gây ra các vấn đề về da đầu và tóc bạc.

Melanocytes sản sinh ra sắc tố melanin nhờ việc hấp thu các chất dinh dưỡng từ bữa ăn. Một khi chế độ ăn uống bị rối loạn sẽ dẫn đến cản trợ sinh sản melanin làm tăng khả năng sinh ra tóc bạc.

Bên cạnh đó Stress cũng liên quan đến việc này. Những bước ngoặc lớn như bước vào đại hoặc hay bắt đầu đi làm thường mang lại gánh nặng rất lớn về tinh thần. Căng thẳng do stress kéo theo tình trạng máu kém lưu thông khiến da đầu và chân tóc gặp trở ngại trong việc nhận dinh dưỡng và oxi qua các mạch máu.

Ở bài viết kỳ sau Ad sẽ nói cụ thể hơn về các nguyên nhân và cách hạn chế hiện tượng này.

Trích: https://bit.ly/2XiR0vN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *